Vườn dưa công nghệ cao cho gần 20 tấn quả mỗi năm

Vườn dưa 5.000 m2 của ông Sinh tại Hòa Bình sử dụng giá thể thay cho đất trồng và tưới nhỏ giọt cho quả mã đẹp, bóng, tròn.

Tháng 5/2016, ông Sinh, huyện Lạc Thủy, Hòa Bình áp dụng mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng công nghệ cao trên diện tích 5.000 m2. Hiện, ông trồng 3 loại dưa chính: dưa kim hoàng hậu (1.250 m2), dưa lưới (1.250 m2), dưa chuột (2.500 m2).

Đến nay, 10.000 gốc dưa kim hoàng hậu ước tính cho thu hoạch gần 4 tấn quả. Bên cạnh đó, 2.500 gốc dưa chuột sẽ cho sản lượng khoảng 15 tấn quả. Nhờ chăm sóc tỷ mẩn nên tỷ lệ dưa loại mộtđạt trên 90%.

Theo ông Sinh, thời gian thu hoạch được rút ngắn nên mỗi 1.000 m2 trong nhà kính cho sản lượng gấp 15 lần so với bên ngoài. Do vậy, quá trình canh tác cũng tiết kiệm được phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Cụ thể, thời gian cho sản phẩm của dưa chuột chỉ khoảng một tháng, dưa kim hoàng hậu 60-65 ngày, dưa lưới khoảng 70 ngày.

Vườn dưa trồng trong nhà màng của ông Sinh.
Vườn dưa trồng trong nhà màng của ông Sinh.

Lão nông cho biết trồng theo công nghệ cao đang là xu hướng trong sản xuất nhiều loại cây trồng đem lại giá trị cao trong đó có dưa lưới, dưa kim hoàng hậu. Phương pháp này giúp cây giảm thiểu tác động của thời tiết.

Trước khi bắt tay triển khai, chủ nhân 5.000 m2 vườn đã tham quan nhiều mô hình trồng trọt công nghệ cao. Nhận thấy ưu thế từ mô hình sản xuất nhà kính, sử dụng giá thể thay cho đất trồng và tưới nhỏ giọt, ông quyết định đầu tư khoảng 3,5 – 4 tỷ đồng mỗi ha để làm nhà kính, mua các thiết bị máy móc, hệ thống tưới tự động…

Cụ thể, các loại dưa đều được trồng trên giá thể, chứa trong các túi đựng cách ly hoàn toàn với mặt đất. Hệ thống tưới nhỏ giọt 8 lần một ngày sẽ cung cấp nước chứa dinh dưỡng đến từng gốc. Với dưa kim hoàng hậu, mỗi dây dưa chỉ để 1-2 quả để quả cho mã đẹp, quả bóng, tròn.

Theo ông, cách trồng này không chỉ giúp dưa phát triển đồng đều, ít sâu bệnh mà còn cho năng suất ổn định. Phương pháp này không đòi hỏi luân canh hay cho đất nghỉ, cải tạo đất giữa các vụ trồng nên cho hiệu quả cao hơn.

Tuy nhiên, ông Sinh cũng cho biết đầu tư trồng theo công nghệ cao tương đối tốn kém, vì thế cần lựa chọn cây trồng phù hợp và mong muốn người trồng có thể tiếp cận được các hỗ trợ lãi xuất vốn vay cho đối tượng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

Hiện nay, sản phẩm dưa của lão nông được thị trường Hà Nội ưa dùng rộng rãi bởi mẫu mã quả đẹp, chất lượng hương vị tốt nên gần như không có trường hợp bị tồn đọng hàng.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.