Hướng dẫn cách trồng cúc vạn thọ mix

a, Cách gieo hat cho van thọ

– Như phần trên chúng ta đã trình bày, hoa Vạn Thọ dùng để chưng cúng trong những ngày giữa tháng và đầu tháng Âm lịch và những ngày giỗ kỵ của mọi nhà cho nên giống hoa này thường được trồng quanh năm . Duy chỉ có dịp Tết Nguyên Đán là được nhà vườn trồng nhiều nhất .

Hoa vạn thọ mỹ mix
Hoa vạn thọ mỹ mix

– Trồng Vạn Thọ không phải đầu tư nhiều tiền bạc và công sức. Vì đây là giống hoa dễ trồng, bất cứ ai cũng trồng được .

b, Đất trồng Vạn Thọ:

– Hạt Giống Hoa Vạn Thọ không kén đất trồng. Thích hợp nhất là đát thịt nhẹ, nhưng nếu là đất cát pha , đất sét pha, đất có lẫn sỏi đá… cây hoa này vẫn sống được. Điều đòi hỏi là đất phải cao ráo, đủ ẩm và không úng thuỷ. Đất nhiễm phén và nhiễm mặn cũng không trồng được Van Thọ. Trước khi trồng đất phải cuốc xới kỹ cho thật tươi xốp ,bốn lót phân vào hố trồng là được.

c, Cách gieo hạt cho cúc vạn thọ cao

– Hạt giống đem gieo xuống đất chỉ cần 1-10 ngày là mọc mầm. Cây con rất mau lớn. Sau một tháng cây vạn Thọ con đã lên cao cả tấc, có thể bứng ra trồng vào giỏ hoặc chậu kiểng, hoặc trồng lên líp. Khi bứng cây con phải bứng nguyên bầu đất, nếu bầu đất bị bể, rễ một đàng đất một ngả thì khi trồng lại cây dễ mất sức, có khi bị chết.

– Nếu bứng có bầu thì trồng sang giỏ hay chậu, cây con cũng chỉ mất sức vài ngày, sau đó bén rễ và lớn nhanh. Thế là ta ngắt đọt để cây trổ được nhiều nhánh và trong tưong lai mỗi nhánh như vậy có thể đơm được vài ba đoá hoa .

– Muốn có hoa Vạn Thọ bán đúng vào dịp Tết Nguyên Đán, thì đúng vào ngày rằm tháng 10 Âm lịch ta bắt đầu gieo hạt. Qua đúng tháng sau cây cao được một tấc, bứng ra trồng vào giỏ. Kế đó khoảng 5 ngày thì bấm đọt để cây trổ ra nhiều nhánh, cho nhiều bông. Như vậy khoảng 23 tháng Chạp là hoa đã nở lai rai rồi …

d, Chăm sóc cúc vạn thọ thường xuyên

– Trồng Vạn Thọ không tốn nhiều công chăm sóc. Chính vì vậy người ta mới nói giống hoa này dễ trồng. Công nặng nhất là tươí và nhổ cỏ dại. Vạn Thọ trồng vào mùa mưa gần như khỏi tưới, trừ những ngày nắng gắt. Còn trồng vào mùa nắng thì ngày nên tưới hai lần, sáng và chiều là đủ. Trong mùa mưa có một việc cần làm là vét mương rãnh quanh líp trồng để tránh nơi trồng khỏi úng thuỷ.

Chú ý khi phòng chống sâu bệnh

– Vạn Thọ rất ít bị sâu bệnh tấn công. Nên trừ kiến, vì kiến bu lên cây dễ làm cho đọt và nụ hoa bị thui chột.

– Thỉnh thoảng cũng gặp một số cây bị thối rễ, nhưng không lây lan. Cây bị bệnh này có hiện tượng một số cành bị héo rũ, rồi cả cây bị héo và chết.

– Với nhiều giống hoa lạ, đẹp, các bạn sẽ có một vườn hoa tại gia đình mình với nhiều loại hoa khoe sắc. Hãy cùng thử nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.