Cách trồng dưa chuột sạch tại nhà

Dưa chuột có vị ngọt, tính mát, hương vị giòn ngon hấp dẫn và đặc biệt chứa rất nhiều nước, chính vì vậy từ lâu nó đã trở thành thực phẩm quen thuộc trong tủ lạnh của nhiều gia đình. Dưa chuột có nhiều công dụng, không chỉ ngon miệng, nguyên liệu giúp chị em phụ nữ chế biến nên những món ăn thơm ngon trong bữa cơm hàng ngày mà còn được dùng để làm đẹp rất hiệu quả.

Tuy nhiên để có được những trái dưa chuột đẹp mắt, xanh mướt và nõn nà, nhiều người trồng dưa chuột đã lạm dụng thuốc kích thích tăng trưởng, thuốc trừ sâu khiến cho chất lượng dưa chuột được bán trên thị trường ngày càng giảm, ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng.

Theo tiết lộ của người trồng và kinh doanh thứ quả này: Dưa chuột là loại rau quả mà người trồng phun nhiều thuốc kích thích và thuốc trừ sâu nhất. Muốn có được những quả dưa an toàn, bạn nên tự mình trồng dưa chuột tại nhà.

Dưa chuột điển hình được chia làm 2 loại là: loại trồng trong nhà và loại trồng ngoài trời. Đặc trưng của dưa chuột trồng trong nhà cho quả dưa dài hơn và với lớp vỏ mỏng hơn.

Cách trồng dưa chuột sạch tại nhà
Cách trồng dưa chuột sạch tại nhà

Cách trồng dưa chuột

1. Thời vụ:

– Vụ Xuân là vụ chính, gieo hạt cuối tháng giêng, đầu tháng 2.
– Vụ Hè: gieo tháng 4 đến tháng 7, thu hoạch tháng 6
đến tháng 10
– Vụ Đông: gieo hạt cuối tháng 9, đầu tháng 10, thu hoạch trung tuần tháng 11 đến giữa tháng 12.

2. Cách trồng

– Ươm hạt vào khay trồng rau
– Khoảng cách trồng từ 20->30cm
– Tưới nước đều mỗi ngày
– Khi dưa chuột cao khoảng 20-30cm bắt đầu cho leo giàn

3. Cách xử lý giúp dưa chuột sai quả

– Cây cho trái chủ yếu trên nhánh, cây được 5-6 lá thật bắt đầu bấm ngọn thúc đẩy nhánh con phát triển đồng thời chọn để lại 3-4 nhánh con to khỏe nhất, nhánh con được 15-16 lá tiến hành bấm ngọn thúc đẩy nhánh cháu phát triển, bấm bỏ chèo nhánh từ gốc đến lá thứ 4 chọn quả từ nhánh cháu thứ 5 trở đi, nhánh cháu để trái giữa lại 2 lá rồi bấm ngọn để tập trung dinh dưỡng nuôi quả. Mỗi cây để 2 tới 3 quả, không nên để quả quá nhiều.
– Việc tỉa nhánh, bấm ngọn, để quả nên thực hiện vào buổi sáng tránh tạo cơ hội cho mầm mống bệnh xâm nhập qua vết thương.
– Từ khi xuống cây đến chuẩn bị ra hoa tưới nước vừa đủ để cây không phát triển quá mạnh. Cây chuẩn bị ra hoa cần giảm lượng nước để cây dễ đậu.

4. Thu hoạch

Bạn càng thu hoạch nhiều dưa chuột thì cây càng phát triển nhanh hơn. Thời điểm phù hợp nhất để thu hoạch dưa chuột là khi quả dưa có kích thước vừa phải (đầu quả con cánh hoa chưa rụng, vỏ xanh mượt, vẫn còn lớp phấn trắng) hoặc có chiều dài vừa phải (khoảng 15cm), như thế sẽ tạo điều kiện cho cây phát triển hơn nữa.

Cách trồng dưa chuột sạch tại nhà
Cách trồng dưa chuột sạch tại nhà

Bài viết được tổng hợp từ kiến thức nông nghiệp và kinh nghiệm thực tế của An Khang, mọi người tham khảo và chia sẻ để để tạo động lực cho chúng tôi tiếp tục phát triển. Xin trân trọng cảm ơn.

Cách trồng dưa chuột sạch tại nhà
5 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *