0908 159 268

Cách trồng và chăm sóc dây lá giang

Lá giang không chỉ là một thực phẩm được nhiều người ưa thích mà còn là một loài cây có dược tính cao, có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe. Loài cây này có khả năng trị ăn không tiêu, đầy bụng, chữa viêm đường tiết niệu và có sỏi…

Hướng dẫn trồng dây lá giang
Hướng dẫn trồng dây lá giang

1. Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và giống

Dụng cụ trồng

Bạn có thể tận dụng bao xi măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng lá giangg. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.

Khay trồng rau thông minh có lỗ thoát nước và lưới chống úng mua tại đây : Khay trồng rau

Đất trồng

Lá giang có thể phát triển tốt ở nhiều loại đất khác nhau. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 – 10 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

>>Mua đất trộn trồng rau

Giống

Cây giống có thể trồng bằng cây con hoặc trồng bằng hom từ những cây đã thuần hóa. Bạn cũng có thể tìm mua cây lá giang ở các cửa hàng bán cây giống.

Hướng dẫn trồng dây lá giang
Hướng dẫn trồng dây lá giang

2. Trồng cây

Dùng dao hoặc kéo sắc để cắt hom, tránh làm sây sát hom. Hom được lấy là loại hom bánh tẻ, chiều dài hom từ 15 – 20cm; mỗi hom mang ít nhất 3 mắt lá; các lá tồn tại trên hom được cắt đi chỉ còn khoảng 1/3 diện tích lá.

Nếu có điều kiện, bạn có thể chấm qua chất kích thích ra rễ (thường sử dụng là IBA hoặc NAA ở nồng độ từ 500-700ppm) rồi giâm hom dây lá giang trong các luống bầu có mái che nắng mưa và hệ thống tưới phun.

Dùng que nhọn chọc lỗ sâu 3 – 4cm, cắm hom vào, ém chặt đất vào gốc hom. Nếu không có chất kích thích ra rễ có thể cắt hom dây lá giang xong đem thả vào chậu nước rồi tiến hành giâm.

Nếu trồng bằng cây con, lưu ý không được nhổ cây mà phải bứng cả bầu đất xung quanh gốc cây, làm như vậy tỷ lệ cây sống rất cao. Đào hố sâu khoảng 10cm, hạ cả bầu cây xuống, dùng tay ấn chặt xung quanh. Cây cách cây 2m, khi trồng xong tưới nước luôn, trời nắng tưới 1 lần/ngày, trời mưa không cần tưới.

Hướng dẫn trồng dây lá giang
Hướng dẫn trồng dây lá giang

3. Chăm sóc

Cây lá giang thuộc họ thân leo nên cũng cần làm giàn cho cây. Có thể làm giàn giống giàn trồng cà chua hay giàn trồng hoa thiên lý, thậm chí trồng cho leo hàng rào xung quanh nhà cũng được.

Khi cây leo tới giàn cần bắt ngọn, phân tán đều trên giàn, về mùa mưa cắt liên tục, nếu bỏ lứa không cắt lá sẽ bị già ăn không ngon. Loại cây này càng cắt cây càng phát triển.

Khoảng 20 ngày đầu sau khi trồng, tiến hành bón phân hữu cơ, phân dê, phân bò, phân trùn quế… cho cây. Cứ khoảng 1 tháng bón 1 đợt. Thường xuyên dọn cỏ cho cây lá giang.

Hướng dẫn trồng dây lá giang
Hướng dẫn trồng dây lá giang.

4. Thu hoạch

Từ khi trồng tới lúc cắt bán lứa đầu là 4 tháng. Khi cây đã hoàn toàn bò trên giàn và đẻ nhánh thì có thể tiến hành thu hái lá hay cắt từng cành nhỏ. Ngoài dùng tươi, dây lá giang còn có thể phơi khô và bảo quản để mang đi xa tiêu thụ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *