Hướng dẫn cách trồng củ cải trắng

Củ cải trắng thuộc loại rau dễ trồng, thời gian sinh trưởng ngắn, chúng thích hợp với những người không có nhiều thời gian để chăm sóc vườn nhà, chăm cây tỉa cành. Nếu bạn đang muốn tận dụng khoảng không gian vốn có để làm cho vườn trồng nho nhỏ thì củ cải trắng là thích hợp nhất..

1. Thời vụ

Củ cải trắng có thể trồng được nhiều vụ trong năm: vụ chính gieo hạt tháng 8-9; vụ muộn gieo hạt tháng 10-11; vụ xuân hè gieo hạt tháng 2-4. Củ cải trắng trồng vụ xuân hè nhanh cho thu hoạch nhất (khoảng 25-35 ngày) nhưng cho năng suất thấp.

2. Chuẩn bị đất và gieo hạt

Cây củ cải trắng cho phần thu hoạch là củ, nên để đạt được năng suất cao cần tạo điều kiện để củ sinh trưởng tốt nhất. Chọn đất thịt nhẹ hoặc cát pha, tơi xốp, nhiều mùn (cây củ cải trắng trồng tốt nhất trên đất phù sa nhiều mùn), cách ly khu vực có chất thải, cách xa đường quốc lộ ít nhất 100 m, không tồn dư hóa chất độc hại và kim loại nặng.

 

Hướng dẫn cách trồng củ cải trắng
Hướng dẫn cách trồng củ cải trắng

Đất cày cuốc sâu, để phơi ải ít nhất 1 tuần. Sau đó, làm tơi đất, nhặt sạch cỏ dại và các loại gạch vụn, sỏi, đá. Lên luống: mặt luống rộng 1,2-1,5 m; rãnh 30-40 cm; độ cao của luống 20-25 cm đối với vụ xuân hè hoặc 15-20 cm đối với vụ thu đông.

Gieo hạt: Nếu gieo theo luống thì rải phân bón lót trên mặt luống rồi trộn đều với đất, để 1-2 ngày mới gieo hạt. Nếu gieo hàng thì tiến hành rạch hàng cách nhau 25-30 cm, bỏ phân vào rạch, lấp đất vài hôm rồi gieo. Gieo hạt xong lấy đất tơi xốp phủ 1 lớp mỏng lên trên, phủ rơm rạ rồi tưới ẩm (đảm bảo độ ẩm đạt 75-80%) để hạt nảy mầm tốt.

3. Bón phân và chăm sóc

Lượng phân bón cho 1 ha trồng củ cải trắng như sau: 12-15 tấn phân chuồng hoai mục,. Không dùng phân chuồng chưa ủ kỹ để bón cho cây củ cải trắng vì phân chưa hoai sau này bám vào vỏ củ sẽ làm cho củ không được sáng mã.

 

4. Cách bón phân:

Hướng dẫn cách trồng củ cải trắng
Hướng dẫn cách trồng củ cải trắng

Bón lót: Trồng củ cải trắng bón phân lót là chính. Bón lót 100% phân chuồng hoai mục,. Phân lót được trộn đều vào đất trước khi gieo hạt 1-2 ngày.

Củ cải ra 2 lá thật khoảng 10-15 ngày sau khi hạt nảy mầm. Tỉa thưa những cây con mọc quá gần nhau.

10 ngày sau gieo vun gốc lần thứ nhất,  Rau ăn quả còn lại lên trên bề mặt khay (dày khoảng 20 cm). 20 ngày sau gieo vun gốc lần thứ hai với phần đất còn lại (cũng làm như trên).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.