Hướng dẫn trồng dưa lê sai trái tại nhà

Một đĩa dưa lê mát lạnh sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho ngày hè oi bức. Mùa hè sắp tới rồi, chúng ta nên chuẩn bị trồng dưa lê vừa để thưởng thức vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chuẩn bị: 

Chuẩn bị đất trồng dưa cần lưu ý, dưa lê ưa đất tơi xốp, có thể dùng đất thịt trộn trấu hoặc đất cát đều được.
Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị những thùng xốp có dung tích lớn, và đục một vài lỗ thủng để thoát nước cho cây.
Khay trồng rau thông minh có lỗ thoát nước và lưới chống úng mua tại đây : Khay trồng rau

Gieo hạt: 

Ươm hạt dưa lê khá đơn giản: cho hạt vào bầu đất, tưới đẫm nước và để vào chỗ mát. Sau 1-2 ngày hạt sẽ nảy mầm, khi đó hạn chế tưới nước.
Khi cây có lá thật thì mang trồng cây vào thùng, chậu.
Hướng dẫn trồng dưa lê
Hướng dẫn trồng dưa lê

Chăm sóc: 

Cây dưa lê ưa ẩm nên cần tưới nước để giữ ẩm cho đất. Và nó cũng là loài ưa sáng nên phải để thùng xốp ở nơi có nhiều ánh sáng nhất có thể.
Khi cây có 4-5 lá và ở giai đoạn quả to sắp thu hoạch ta nên bón thêm Kali và đạm. Để tăng khả năng kháng bệnh có thể phun phân bón kháng sinh định kỳ 5 ngày/lần trong suốt thời gian cây sinh trưởng và phát triển.
Cần lưu ý là để cây phát triển dây, cho quả sai và đẹp chúng ta cần chú ý khâu tỉa lá, bấm ngọn. Kể từ khi cây có 2 lá thật, cần ngắt lá nách cho đến khi ra lá thứ 8 hoặc 10 thì để nhánh lại.
Muốn hoa đậu quả nhiều thì ngoài việc để cây thụ phấn tự nhiên, bạn nên thụ phấn nhân tạo cho cây bằng cách lấy hoa đực xoa vào hoa cái. Thời gian lý tưởng để làm việc này là từ 6-8 giờ sáng.
Khi hoa đã đậu quả, cần phải bỏ bớt một số quả, đồng thời ngắt bỏ cả lá để cây tập trung vào nuôi những quả còn lại cho to, đẹp và ngọt.
Khi quả lớn dần thì nên dùng dây treo cây trên giàn, tránh sức nặng của quả kéo gẫy cây.

Thu hoạch: 

Sau khoảng 1 tháng từ khi đậu quả, bạn có thể thu hoạch được dưa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.