Hướng dẫn trồng khoai mỡ tại nhà

Ngoài việc được sử dụng để chế biến nhiều món ăn quen thuộc như luộc, chiên, hay nấu canh, hấp bánh thì khoai mỡ (khoai vạc) còn có tác dụng giảm cân, giúp kiểm soát được đường huyết trong máu, chống viêm nhiễm, giảm đau bụng, đau thần kinh, chống căng cơ, chuột rút…

Hướng dẫn trồng khoai mỡ
Hướng dẫn trồng khoai mỡ

NỘI DUNG

1. Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và giống

Dụng cụ trồng

Bạn có thể tận dụng bao xi măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng khoai mỡ. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.
Nếu trồng khoai mỡ trong thùng xốp, xô chậu hoặc bao cát thì cần chọn loại thùng có độ sâu 1m. Trường hợp trồng thùng xốp thì bạn có thể sử dụng 2 thùng xốp chồng lên nhau, khoét lỗ rồi đính chặt 2 thùng lên nhau tạo độ sâu để trồng khoai.

Khay trồng rau thông minh có lỗ thoát nước và lưới chống úng mua tại đây : Khay trồng rau

Đất trồng

Khoai mỡ có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, tuy nhiên cây sẽ phát triển tốt nhất khi trồng ở đất tơi xốp, dễ thoát nước. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 – 10 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

Giống.

Khoai mỡ có hai loại là loại củ khoai ruột trắng và ruột tím. Khoai thường được trồng bằng củ. chọn củ giống có thời gian sinh trưởng từ 5 – 6 tháng tuổi, đạt từ 1 kg trở lên, đồng đều, không xây xát, không sâu bệnh phá hại.
Dùng dao cắt mục tạo giống, sau khi cắt mục giống thì chấm mặt cắt của miếng khoai mỡ vào xi măng khô hoặc bột vôi để củ giống không bị thối.
Sau đó mục giống được đem đi ủ tro. Trải một lớp tro mỏng rồi xếp mục giống lên mặt tro, sau đó đổ thêm lớp tro phủ lên mục giống.
Sau khi ủ 2 – 3 ngày thì tưới nước một lần, chú ý không tưới nhiều nước gây ẩm ướt sẽ khiến mục khoai bị thối, nhưng nếu quá khô sẽ khiến mục khoai lâu mọc mầm. Kiểm tra nếu mục khoai nào bị thối thì phải mang ra xử lý.
Sau 20 – 30 ngày ủ tro thì mầm khoai mỡ sẽ mọc mầm khoảng 3 – 5cm, lúc này có thể mang đem ra trồng.
Hướng dẫn trồng khoai mỡ
Hướng dẫn trồng khoai mỡ

2. Cách trồng

Làm đất tơi xốp, lên luống cao 25 – 30cm, rãnh rộng 0,5m (nếu bạn trồng trong chậu hay thùng xốp thì không cần).
Dùng dao đào lỗ sâu 2 – 3cm, cho lớp tro trấu xuống rồi đặt mầm khoai xuống dưới, chú ý đặt mầm khoai quay xuống đáy lỗ. Trồng mỗi mục giống cách nhau 60cm, mỗi hàng cách nhau 50cm. Sau khi trồng phủ lớp đất mỏng lên và phủ rơm rạ lên để giữ ẩm. Tiến hành tưới nước 2 ngày 1 lần.
Hướng dẫn trồng khoai mỡ
Hướng dẫn trồng khoai mỡ

3. Chăm sóc

Khoai mỡ có khả năng tự sinh trưởng rất tốt mà không cần chăm bón nhiều. Bạn chỉ cần chú ý tưới nước vừa đủ cung cấp độ ẩm cho cây. Sau khi trồng mục giống khoảng 15 ngày thì nên tưới kali pha loãng để khoai phát triển thân lá nhanh hơn
Trồng khoai mỡ chủ yếu bón phân chuồng ủ mục kết hợp NPK bón theo 3 đợt. Giai đoạn sau khi trồng mục giống khoảng 1 tháng thì tiến hành bón phân chuồng hoại mục. Tiếp tục bón thêm 2 đợt tiếp theo, mỗi đợt cách nhau 1 tháng.
Bạn cũng phải thường xuyên làm cỏ và vun xới cho khoai.
Hướng dẫn trồng khoai mỡ
Hướng dẫn trồng khoai mỡ

4. Thu hoạch

Thời gian để cây khoai mỡ trưởng thành và cho thu hoạch củ từ 5 – 6 tháng. Trước khi thu hoạch 1 tuần nên tưới thêm nước để đất mềm dễ thu hoạch. Cắt toàn bộ thân lá cách gốc 10 – 15cm để củ khoai mỡ không bị trầy xước. Khi bảo quản khoai mỡ cần chọn nơi khô mát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *