Hướng dẫn trồng rau đay tại nhà để cây xanh tốt

Rau đay không chỉ cho món canh ngon mà còn là vị thuốc chữa rất nhiều bệnh và vô cùng hữu ích cho sức khỏe của mọi gia đình. Hôm nay, Khọc học & Phát triển sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng rau đay tại nhà cực đơn giản.

Hướng dẫn trồng rau đay
Hướng dẫn trồng rau đay

1. Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và hạt giống

Dụng cụ trồng

Chuẩn bị thùng xốp, thau chậu… có kích thước 40x60x12cm. Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước. Bạn cũng có thể trồng rau đay ở mảnh đất trống trong vườn.

Khay trồng rau thông minh có lỗ thoát nước và lưới chống úng mua tại đây : Khay trồng rau

Đất trồng

Chọn loại đất thịt nhẹ, thịt trung bình, đất cát pha, pH từ 6-6,7. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa…

>>Mua đất trộn trồng rau

Hạt giống

Hiện trên thi trường có bán 2 loại hạt giống rau đay là rau đay đỏ và rau đay trắng. Rau đay đỏ ăn ngon hơn, nhưng lại phát triển chậm hơn so với rau đay trắng. Bạn có thể tìm mua hạt giống ở siêu thị hoặc các cửa hàng bán đồ nông sản.

>>Mua hạt giống rau đay

Hướng dẫn trồng rau đay
Hướng dẫn trồng rau đay

2. Ngâm ủ và gieo hạt

Trước khi gieo, ngâm hạt vào nước ấm có nhiệt độ từ 45-50 độ C. Ủ hạt qua đêm đợi hạt nứt. Sau khi hạt nứt nanh, tiến hành gieo hạt với khoảng cách giữa các cây là 10cm. Sau khi gieo hạt xong, tiến hành lấp 1 lớp đất mỏng và tưới nước bằng vòi phun nhẹ.

Bạn cũng có thể bỏ qua công đoạn ngâm ủ hạt giống và gieo hạt trực tiếp. Tuy nhiên, ngâm hạt thì tỷ lệ nảy mầm cao hơn và cây sẽ nhanh mọc hơn.

3. Chăm sóc

Tiến hành tưới nước thường xuyên cho cây vì rau đay chịu hạn kém. Tuy nhiên, không nên tưới quá nhiều nước vì rễ cây rất dễ bị thối.

Sau khi rau đay ra được 4-5 lá, tiến hành bón lót bằng phân bò, phân trùn quế, phân gà, phân dê hoặc phân hữu cơ. Cứ 2 tuần bón 1 lần.

Hướng dẫn trồng rau đay
Hướng dẫn trồng rau đay

4. Thu hoạch

Sau 40-45 ngày trồng là rau đay có thể thu hoạch đợt đầu tiên. Khi thu hoạch, dùng dao hoặc kéo cách gốc khoảng 20-30cm. Nên thường xuyên cắt thì rau đay sẽ ra non hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.