Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây lạc tại nhà

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và phát hiện ra rằng trong củ lạc còn chứa chất “Resveratrol”, loại chất này có hoạt tính sinh vật rất mạnh, nó không chỉ giúp ngăn ngừa ung thư mà còn có thể ngăn chặn tiểu cầu ngưng tụ. Mỗi 100g lạc còn chứa 8,48 mg kẽm, có thể tăng cường chức năng miễn dịch và chống lão hóa.

Hướng dẫn trồng đậu phộng
Hướng dẫn trồng đậu phộng

NỘI DUNG

1. Chuẩn bị dụng cụ trồng và đất trồng

Dụng cụ trồng

Bạn có thể tận dụng bao xi măng, bao tải, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng cây lạc. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.
Khay trồng rau thông minh có lỗ thoát nước và lưới chống úng mua tại đây : Khay trồng rau

Đất trồng

Cây lạc xôi ưa phát triển ở loại đất giàu dinh dưỡng, cao ráo, thoát nước tốt và có độ pH từ 5,5 – 6,5. Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 15 – 20 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.
Hướng dẫn trồng lạc
Hướng dẫn trồng lạc

2. Chọn giống và trồng lạc

Chọn những hạt lo, đều, voe sáng, mẩy, không sây sát, không lẫn, không sâu bệnh làm giống. Hạt giống bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng bán nông sản uy tín.
Dùng phân chuồng +1/3 Urê + vôi + KCl + 1/2 Super Lân + thuốc trừ mối, kiến bón lót trước khi gieo hạt.
Trồng 4 – 5 lỗ trên một hàng ngang, 2 – 3 hạt một lỗ. Khoảng cách giữa các lỗ là 20 – 25cm, hàng cách hàng từ 25 – 30cm.
Sau khi trồng xong, tưới nước giữ ẩm cho cho cây nhanh nảy mầm (nếu trồng vào mùa khô).
Hướng dẫn trồng lạc
Hướng dẫn trồng lạc

3. Chăm sóc

Nếu trồng vào mùa khô phải thường xuyên tưới nước giữ ẩm cho cây. Vào mùa mưa phải chú ý công tác thoát nước tránh việc cây bị thối, úng.
Thông thường từ 3 – 5 ngày sau khi gieo hạt mọc đều, kiểm tra và dặm lại nếu cây mất.
Sau khi trồng được khoảng 10 – 15 ngày, bón phân urê pha loãng cho cây lạc. Lần 2 bón sau đó khoảng 15 – 20 ngày. Ngoài việc bón phân phải kết hợp làm cỏ, vun xới cho cây.
Hướng dẫn trồng lạc
Hướng dẫn trồng lạc

4. Thu hoạch

Khi thấy lá trở màu nên nhổ 1 vài bụi để quan sát, nếu thấy 2/3 số củ đã già thì nên thu hoạch ngay. Trước khi thu hoạch nên tưới nước để khi nhổ tránh việc củ bị đứt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *