Hướng dẫn trồng xà lách sạch đơn giản

Xà lách là loại rau sống phổ biến trong nhiều bữa ăn nhưng với tình trạng phun thuốc bảo vệ thực vật vô tội vạ hiện nay khiến cho người dùng vô cùng lo ngại. Việc sở hữu một vườn xà lách sạch tại nhà sẽ giúp cả gia đình an tâm hơn về sức khỏe mỗi khi ăn. Bài viết dưới sẽ giới thiệu về kỹ thuật trồng cây rau xà lách sạch, tiện ích phù hợp với mọi điều kiện diện tích.

Hướng dẫn trồng xà lách đơn giản
Hướng dẫn trồng xà lách đơn giản

Xà lách có ưu điểm kỹ thuật trồng đơn giản, không cần chăm sóc nhiều, tốn ít chi phí và cho năng suất thu hoạch cao. Cây dễ thích nghi nên có thể trồng trong các thùng xốp, đặt ở ngoài ban công hay bên hiên đều được. Trồng rau xà lách tại nhà không những mang đến mỹ quan đẹp mắt, mà hơn hết còn cung cấp nguồn rau sạch, an toàn cho người trồng.

1.Chuẩn bị nguyên liệu vật tư

Khay trồng: Có thể tận dụng các vật dụng trong gia đình, hoặc trang bị hệ thống khay nhựa, thùng xốp có kích thước 40x60x15 cm để trồng (lớp đất trong khay nên cao 10 cm để rễ phát triển tốt hơn).

Khay trồng rau thông minh có lỗ thoát nước và lưới chống úng mua tại đây : Khay trồng rau

Hạt giống: Chọn hạt giống đóng gói sẵn tại các cửa hàng chuyên về nông nghiệp. Khi sử dụng nếu còn dư nên hàn kín miệng bao bì rồi cất giữ vào trong mát hoặc trong ngăn mát chứa rau của tủ lạnh.

Hạt giống xà lách có độ nảy mầm hơn 85% Mua hạt giống tại đây

Chọn vị trí trồng: Trồng xà lách nên chọn nơi thoáng, có nhiều ánh sáng. Có thể đặt nơi ban công, ngoài hiên hay sử dụng hệ thống giàn. Các tầng giàn cách nhau khoảng cách tối thiểu là 40 cm.

Phân bón: Sử dụng các loại phân hữu cơ đã được ủ hoai kỹ. Có thể sử dụng phân vô cơ bón thúc nhưng nên cách ly 15-20 ngày sau khi bón mới tiến hành thu hoạch để giảm hàm lượng Nitrat trong rau.

>>Mua phân bón

Chọn loại đất sạch để gieo trồng
Chọn loại đất sạch để gieo trồng

2.Chuẩn bị đất và cách gieo hạt

Chọn loại đất sạch được chế biến sẵn có bán trên thị trường, hoặc pha trộn hỗn hợp sơ dừa, phân hữu cơ (ủ hoai) và vi sinh vật (hỗn hợp đất trộn) sau đó cho vào khay xốp, tưới ẩm hỗn hợp đất trộn sau đó tiến hành gieo giống.

>>Mua đất trộn trồng rau

Hạt xà lách đặc biệt có thể rải trực tiếp lên bề mặt khay mà không cần ngâm ủ. Sau khi rải tiến hành tưới phun tạo độ ẩm cho hạt nảy mầm (thời gian này có thể kéo dài 1-2 ngày tùy vào điều kiện thời tiết và chất lượng hạt). Gieo hạt xong nên đưa khay vào nơi tối hoặc sử dụng nắp che tối cho khay, giúp hạt nảy mầm nhanh. Có thể sử dụng hỗn hợp đất trộn phủ lên hạt sau khi gieo (độ dày lớp phủ ≤ 2cm).

Chăm sóc rau và bón phân đúng cách
Chăm sóc rau và bón phân đúng cách

3.Cách chăm sóc rau sau giai đoạn gieo hạt

Tưới nước: Tưới ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát vào mùa nắng. Mùa mưa tránh tưới nhiều nước làm cây còi cọc không phát triển được. Đối với cây rau còn nhỏ khi gặp trời mưa cần che chắn tránh úng.

Tỉa thưa và sang khay: Khi cây rau xà lách có 2 cặp lá ta có thể nhổ ăn dần hoặc nhổ bớt rau giống trồng qua khay hay chậu khác để cây có thể lớn nhanh hơn. Quy cách sang khay, tỉa thưa theo khoảng cách 10cm, hàng cách hàng là 15cm.

Bón phân: Bón phân lần 1, bón lót 3-4 kg phân bò hoai mục, 100g phân hữu cơ Tribat T-O trộn đều rồi san bằng đất. Có thể thay thế hoàn toàn phân bò bằng phân hữu cơ vi sinh. Bón phân lần 2, sau khi cây rau ra được từ 2-3 cặp lá, pha 8-10g phân hữu cơ khoáng dạng viên Tribat T-O hay Vedangro (2 muỗng cà phê ) với 2 lít nước rồi tưới đều trên rau, sau đó tưới rửa lại lá bằng nước sạch.

Thu hoạch rau để chế biến món ăn
Thu hoạch rau để chế biến món ăn

4.Giai đoạn thu hoạch

Sau khi trồng từ 35 – 40 ngày, xà lách có thể thu hoạch. Lưu ý, sau trồng 1-2 lứa rau, cần bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây bằng phân hữu cơ vi sinh với lượng 350-400 g/m2 hoặc 80-100 g/khay kích thước 40×60 cm. Đất trồng tiến hành xới xáo lại và phơi khô trong 2-3 nắng để diệt nấm bệnh sâu hại.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.