Kỹ thuật trồng cà pháo tại nhà ít sâu bệnh

Cà pháo là món ăn quen thuộc trong bữa cơm mỗi gia đình Việt Nam. Loại cây này lại rất dễ trồng và ít sâu bệnh. Hãy cùng Khoa học & Phát triển thử trồng loại cà này nhé.

Hướng dẫn trồng cà pháo
Hướng dẫn trồng cà pháo

1. Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và hạt giống

Dụng cụ trồng

Bạn có thể tận dụng thau, chậu, khay hoặc thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn. Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước. Tuy nhiên, chậu hoặc thùng xốp phải cao từ 20-25cm, rộng ít nhất 30cm.

Khay trồng rau thông minh có lỗ thoát nước và lưới chống úng mua tại đây : Khay trồng rau

Đất trồng

Cà pháo thích hợp trồng trên những chân đất tơi xốp, giàu mùn, giàu dinh dưỡng và có độ pH từ 6,5-7. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa…

>>Mua đất trộn trồng rau

Hạt giống

Hiện trên thị trường có bán những loại hạt giống cà pháo như cà pháo tím, cà pháo trắng, cà pháo xanh… Bạn có thể tìm mua hạt giống ở siêu thị hoặc các cửa hàng bán đồ nông sản.

>>Mua hạt giống cà pháo

Hướng dẫn trồng cà pháo
Hướng dẫn trồng cà pháo

2. Ngâm ủ, gieo hạt và cấy cây

Trước khi gieo hạt cần ngâm trong nước ấm có nhiệt độ khoảng 54 độ C trong 10 phút hoặc nước thường trong vòng 20-30 giờ.

Sau đó tiến hành gieo hạt với mật độ 2g/m2. Sau khi gieo hạt, phủ 1 lớp rơm rạ mục, vỏ trấu hoặc 1 lớp đất mỏng lên trên. Tiến hành tưới nước bằng vòi phun nhẹ.

Sau khi cây mọc được 1-2 lá, nếu mật độ cây quá dày thì tỉa bớt những cây yếu, bị sâu bệnh, đảm bảo mỗi cây cách nhau 4-5cm.

Khi cây con ra được từ 5-6 lá, tiến hành tỉa cấy với khoảng cách cây cách cây là 50cm, hàng cách hàng là 60cm. Sau khi cấy xong, tưới nước cho cây.

3. Chăm sóc

Ngày tưới nước 2 lần cho cây vào sáng sớm hoặc chiều tối.

Sau khi cấy cây con được 1 tuần, tiến hành bón lót bằng phân bò, phân trùn quế, phân gà, phân dê hoặc phân hữu cơ. Cứ 10 ngày bón 1 lần.

Hướng dẫn trồng cà pháo
Hướng dẫn trồng cà pháo

4. Thu hoạch

Sau 40-65 ngày trồng là rau đay có thể thu hoạch đợt đầu tiên. Không nên thu hoạch lúc quả quá già bởi ăn sẽ không ngon. Thời gian thu hoạch tùy thuộc vào việc chăm sóc cây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.