Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây riềng tại nhà

Ngoài việc được sử dụng làm gia vị chế biến món ăn thì riềng còn có tác dụng giảm đau, tiêu thức ăn, chữa đau bụng do lạnh, phong thấp, sốt rét, hắc lào, lang ben…

Hướng dẫn trông riềng
Hướng dẫn trông riềng

NỘI DUNG

1. Chuẩn bị dụng cụ trồng và đất trồng

Dụng cụ trồng

Bạn có thể tận dụng bao xi măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng riềng. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.
Cây riềng có bộ rễ ăn sâu xuống đất nên nếu trồng riềng vào xô chậu, thùng xốp hoặc bao cát thì cần chọn loại thùng chậu có chiều sâu và rộng để cây riềng có không gian để phát triển.
Khay trồng rau thông minh có lỗ thoát nước và lưới chống úng mua tại đây : Khay trồng rau

Đất trồng

Cây riềng có thể được trồng trên nhiều loại đất khác nhau, tuy nhiên riềng sẽ phát triển tốt khi được trồng trên nền đất tới xốp, giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt.
Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 – 10 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.
Hướng dẫn trông riềng
Hướng dẫn trông riềng

2. Chọn giống và trồng cây

Có 2 giống riềng cơ bản là củ riềng trắng và củ riềng đỏ.
Có 2 cách nhân giống củ riềng đó là tách chiết chồi cây con từ bụi cây già hoặc sử dụng củ riềng già không bị sâu bệnh hay hư thối, dùng dao cắt hom, mỗi hom có ít nhất 2 – 3 mắt sau đó chấm tro bếp vào để hãm nhựa.
Sau khi cắt hom xong xếp đều trên các khay, để nơi khô thoáng có bóng râm, tưới ẩm để ủ hom trong vòng 1 – 2 tuần thì hom riềng sẽ nhú mắt, khi hom giống dài khoảng 3 – 5cm và có ít nhất 1 – 2 mầm thì có thể đem trồng.
Sau khi chuẩn bị giống, dụng cụ trồng, đất trồng xong thì đào hố sâu khoảng 15cm, sau đó đặt hom riềng xuống cho mầm củ hướng lên, trải lên mặt lớp đất mỏng để giữ ẩm.
Sau khi trồng hom riềng thì phủ lên một lớp đất trộn và lớp rơm rạ mỏng để giữ ẩm cho hom nhanh mọc mầm. Tưới nước giữ ẩm cho cây.
Hướng dẫn trông riềng
Hướng dẫn trông riềng

3. Chăm sóc

Trong thời gian ban đầu sau khi trồng hom riềng thì cần tưới nước thường xuyên để củ mau mọc mầm bén rễ hồi xanh.
Sau khi trồng khoảng 2 tuần thì bón lót bằng phân hữu cơ, phân bò, phân trùn quế… cho cây. Củ riềng rất ít hút nước vì vậy mà suốt quá trình trồng cây riềng không cần tưới nước quá nhiều. Sau đó cứ cách 30 – 40 ngày tưới nước kết hợp bón phân 1 lần.
Hướng dẫn trông riềng
Hướng dẫn trông riềng

4. Thu hoạch

Cây riềng sau khi trồng khoảng hơn 1 năm là cho thu hoạch. Cây riềng là cây lâu năm nên thời gian trồng càng lâu thì củ riềng càng lớn và cay. Củ riềng có thể phơi khô hoặc để ngâm làm rượu thuốc rất tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *